2021: Những kỹ năng tìm kiếm việc làm cần nâng cấp

Thời thế thay đổi, tìm kiếm một công việc mới vốn là việc khó khăn, nay có thể càng nan giải hơn. Điều đó có nghĩa là chúng ta cần rà soát và nâng cấp những kỹ năng tìm kiếm việc làm quan trọng. CareerBuilder ở đây để hướng dẫn bạn từng bước trên con đường này: từ tìm kiếm, nộp đơn, phỏng vấn cho đến lúc nhận được công việc phù hợp.

1. Quyết định thay đổi

Công cuộc tìm kiếm việc làm của mỗi người có khởi đầu khác nhau. Người đi tìm con đường sự nghiệp rộng mở hơn, người đi tìm đam mê thực sự. Và chỉ có bạn mới biết khi nào cần bắt đầu tìm việc mới.

Trong một khảo sát, có đến 91% nhân sự lâu năm cho biết họ phải đi tìm việc vài lần mỗi năm. Có những người tìm việc như một thói quen. Cũng như mọi hoạt động khác, kỹ năng tìm việc được mài giũa giúp bạn dễ tìm được công việc như ý hơn.

Bất kể lý do tìm việc là gì, bước đầu tiên quan trọng là xác định bạn thực sự muốn gì tại nơi làm việc mới. Bạn vẫn muốn thăng tiến trong cùng một lĩnh vực; thay đổi con đường sự nghiệp; hay không chắc chắn về hướng đi tương lai? Trong bất kỳ trường hợp nào, bạn đều cần cụ thể hóa về công việc đang tìm kiếm: vừa để tập trung khoanh vùng tìm kiếm, vừa để tự tin trả lời các câu hỏi về lý do vị trí ứng tuyển này hấp dẫn bạn.

Câu hỏi cốt lõi:

– Tổng kết lại những gì bạn đã đạt được đến thời điểm này, điều gì làm bạn đam mê, và tiếp theo đây bạn muốn trở thành người thế nào?

– Những kỹ năng nào mà bạn thấy tự tin nhất và điều gì khiến bạn trở nên đặc biệt?

– Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc, bạn có thể làm gì để đóng góp cho cộng đồng, tổ chức? Công việc tình nguyện, hoặc công việc nào mà bạn đã áp dụng kỹ năng và sở thích?

– Kiểm tra lại trang cá nhân trên mạng xã hội. Liệu có vấn đề nào có thể ảnh hưởng đến đánh giá của các nhà tuyển dụng? Hãy thiết lập lại quyền riêng tư.

2. Nghiên cứu việc làm và nhà tuyển dụng

Đầu tiên, hãy tìm hiểu về các loại nghề nghiệp phù hợp và mức lương bạn mong đợi ở các công việc hoặc vị trí khác nhau.

Để tìm được công việc phù hợp nhất, đừng bỏ qua những công cụ Lọc trên các nền tảng tìm kiếm việc làm. Ví dụ, với CareerBuilder, không chỉ ngành nghề, địa điểm, bạn có thể tìm kiếm dựa trên cả Mức lương, Cấp bậc, Hình thức việc làm và Phúc lợi mong muốn.

Nhờ vậy, phạm vi tìm kiếm sẽ thu hẹp trong những công ty phù hợp với tiêu chí của bạn.

Từ đây, bạn có thể bắt tay vào nghiên cứu các công ty với một số bước sau:

1. Tạo danh sách các nhà tuyển dụng mà bạn muốn làm việc cùng. Truy cập trang tuyển dụng của họ trên CareerBuilder để xem cơ hội việc làm, thông tin giới thiệu, video, hình ảnh… Từ trang của nhà tuyển dụng, bạn có thể nhấn Follow để “theo dõi” và cập nhật qua email khi họ đăng công việc mới.

2. Truy cập các trang Fanpage của công ty trên mạng xã hội để tìm hiểu thêm về hoạt động kinh doanh hàng ngày, văn hóa doanh nghiệp, phúc lợi xã hội cùng các bình luận của khách hàng, đối tác, nhân viên… Một số công ty, tập đoàn lớn có cả Fanpage của phòng ban, công ty con, của bộ phận tuyển dụng và truyền thông nội bộ.

3. Tìm kiếm các bài báo gần đây về công ty để cập nhật những thành tựu, tin tức, biến động nếu có…

4. Tiếp cận những người bạn biết mà đang làm việc tại các công ty trong danh sách mục tiêu của bạn. Hãy thử hỏi những câu cụ thể. Ví dụ:

– Làm thế nào bạn tìm thấy việc làm ở công ty này?

– Theo bạn thì mình có nên thử sức với các vị trí đang tuyển ở đây không và liệu mình có phù hợp không?

– Điều bạn yêu thích khi làm việc ở đây là gì? Nhược điểm là gì?

– Cơ hội thăng tiến ở công ty có rộng mở không?

– Các sếp ở công ty như thế nào?

– Quy trình tuyển dụng ở đây ra sao? Có hiệu quả nếu bạn giới thiệu tôi không?

Một số vấn đề quan trọng cần ghi nhớ: Đừng bao giờ mong đợi rằng có sẵn “tay trong” tại công ty có thể đảm bảo việc làm cho bạn. Học hỏi càng nhiều càng tốt từ họ và biến thông tin họ cung cấp thành hành động. Cảm ơn họ đã dành thời gian. Nếu bạn gặp trực tiếp để uống cà phê hoặc ăn trưa, bạn nên đề nghị trả tiền.

3. Tìm kiếm công việc

Bắt đầu bằng cách lập tài khoản miễn phí tại CareerBuilder. Với tài khoản này, bạn có thể nhận thông báo việc làm, lưu các công ty yêu thích, theo dõi các nhà tuyển dụng đã xem hồ sơ và ứng tuyển nhanh chóng. Các thông tin cập nhật và lịch sử hồ sơ của bạn sẽ được lưu ở mục Quản lý hồ sơ để bạn dễ dàng tìm lại khi cần. Và một khi đã nộp CV, bạn có thể xem trạng thái tuyển dụng tại chính trang này. Đây là cách dễ dàng để theo dõi tất cả các cơ hội bạn hứng thú.

Tiếp theo, thiết lập Thông báo việc làm – tức là nhận các tin tuyển dụng theo các tiêu chí lọc của riêng bạn qua email. Bạn có thể xem các tin tuyển dụng mới ngay khi nhà tuyển dụng đăng lên.

Bạn có thể tạo tối đa 10 thông báo việc làm và đăng kí nhận tối đa 3 thông báo việc làm cùng lúc qua email, hàng ngày hoặc hàng tuần. Bạn cũng có thể quản lý thông báo bằng cách đặt tần suất cập nhật, tạm dừng hoặc xóa thông báo.

Nhớ rằng bạn có thể Lưu việc làm mà bạn thấy đáng chú ý, và chọn Gửi tôi việc làm tương tự để CareerBuilder tổng hợp và gửi bạn.

Cẩn thận với những công việc đáng nghi

CareerBuilder có Chính sách bảo vệ thông tin cá nhân và Quy định bảo mật vì sự an toàn của bạn. Cá nhân bạn cũng hãy bảo vệ thông tin cá nhân khỏi những website tìm kiếm việc làm không có chế tài bảo mật thông tin; đừng nhận tiền từ các công việc bạn không thực hiện; và đừng thực hiện bất kỳ thanh toán nào cho lời hứa hẹn “trở thành nhân viên tiềm năng”.

Nếu bạn phát hiện thấy một tin tuyển dụng mà bạn cho là lừa đảo, không đáng tin cậy, hãy Báo xấu ngay để CareerBuilder kiểm tra.

Các công cụ tìm kiếm ngoài chức năng “quét” các công ty, đơn vị tuyển dụng gần nơi bạn sống, cũng là phương tiện giúp bạn kiểm tra thông tin, hình ảnh, vị trí của nhà tuyển dụng cùng đánh giá của những người dùng internet khác.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.